NHÀ GIÁO NHÂN DÂN GIÁO SƯ TIẾN SĨ BÁC SĨ NGUYỄN QUÝ TẢO 1929 - 2015

NHÀ GIÁO NHÂN DÂN GIÁO SƯ TIẾN SĨ BÁC SĨ NGUYỄN QUÝ TẢO 1929 – 2015

TÓM TẮT TIỂU SỬ
Họ và tên: Nguyễn Quý Tảo
Ngày, tháng, năm sinh: 04/12/1929
Học hàm: Giáo sư
Học vị: Tiến sĩ Y học
Quê quán: Phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Danh hiệu, giải thưởng, huân huy chương:

♦ Nhà giáo Nhân dân
Huân chương Kháng chiến hạng Nhất
Huân chương Quân công
Huân chương Chiến sĩ Vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba
Huân chương Chiến thắng
Huy chương Quân kỳ Quyết thắng
Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục
Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ
Huy chương Vì thế hệ Trẻ
Huy chương Vì sự nghiệp Sức khỏe nhân dân.

NHÀ GIÁO NHÂN DÂN GIÁO SƯ TIẾN SĨ BÁC SĨ NGUYỄN QUÝ TẢO MỘT NGƯỜI THẦY MẪU MỰC

TS.BS. Nguyễn Ngọc Hùng
Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quý Tảo sinh ngày 04/12/1929 tại làng Yên Thái, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội trong một gia đình Nho học giàu truyền thống cách mạng. Sau khi học hết phổ thông trung học, Ông thi đỗ vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội và trở thành Sinh viên Y khoa khóa 50 của Trường. Trong những năm tháng đầu học tập tại trường Y, trước khí thế của phong trào cách mạng sôi nổi trong giới sinh viên và cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp của dân tộc bước vào giai đoạn quyết định, theo tiếng gọi của Dân tộc, năm 1951 Ông đã nhập ngũ vào Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mặc dù mới là sinh viên học hết năm thứ nhất, nhưng do yêu cầu của cuộc kháng chiến thời kỳ đó, Ông đã được giao các nhiệm vụ quan trọng: Trưởng Ban Quân y của Cục Quân giới; Phụ trách Đoàn khám sức khỏe của Cục Quân y, tuyển quân cho Quân đội. Ông đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên.
Hòa bình lập lại, sau năm 1954, Ông được cử đi học bổ túc ở trường Quân Huấn, Cục Quân y từ tháng 8/1955 đến 6/1958. Sau thời gian học tập, Ông được cử giữ chức vụ Bác sĩ, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 305. Năm 1958, theo yêu cầu của Cục trưởng Cục Quân y, Ông được điều về làm Bác sĩ Khoa Giải phẫu Bệnh lý, Quân y viện 108. Với tinh thần của người lính Điện Biên, Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ mới dù biết rằng nhiều gian nan sẽ đến với mình trong chuyên ngành Giải phẫu bệnh lý. Năm 1965, cùng với sự phát triển của Quân độị, Ông được điều động vào trường Đại Học Quân y – sau này là Học viện Quân y, cho đến khi nghỉ hưu (năm 1997).

Trong thời gian này, Ông đã giữ các cương vị:

− Chủ nhiệm Khoa Giải phẫu bệnh lý, Quân y Viện 103
Chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu Bệnh lý, Đại học Quân y
Chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu Bệnh lý – Pháp y, Học viện Quân y.

Trong thời gian làm việc tại Học viện Quân y, Ông đã được cử đi học tập tại Cộng hòa Ba Lan từ 9/1970 đến 3/1972 và thực tập sinh ở Pháp từ 10/1977 đến 11/1978. Với sự tín nhiệm của Bộ Quốc phòng, từ 4/1989 đến 10/1997, Ông được cử làm Chuyên viên đầu ngành Giải phẫu Bệnh lý của Bộ Quốc phòng; Chuyên viên Hội đồng Bảo vệ Sức khỏe Trung ương. Ở bất kỳ cương vị công tác nào Ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Là một Nhà giáo, một Nhà khoa học chân chính, Ông luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các thế hệ, từ những sinh viên mới bước chân vào giảng đường Đại học cho đến các lớp Bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Ông là chủ biên của nhiều sách đào tạo cho các đối tượng trên, như:
– Giải phẫu Bệnh lý đại cương (1980) (Dùng cho hệ Đào tạo chính quy). Đại học Quân y và Học viện Quân y.
– Giải phẫu Bệnh lý phủ tạng (1980) (Dùng cho hệ Đào tạo chính quy). Đại học Quân y và Học viện Quân y.
– Giải phẫu Bệnh lý đại cương (1980) (Dùng cho hệ Đào tạo chuyên tu). Đại học Quân y.
– Giải phẫu Bệnh lý phủ tạng (1980) (Dùng cho hệ Đào tạo chuyên tu). Đại học Quân y.
– Giải phẫu Bệnh lý đại cương – Tập 1 và 2 (1982). Học viện Quân y.

Trong nghiên cứu khoa học, Ông đã chủ trì 4 đề tài cấp Bộ Quốc phòng và nhiều đề tài cấp Học viện về các lĩnh vực: bỏng chiến tranh, nội khoa, ngoại khoa dã chiến, chất độc chiến tranh và các đề tài về siêu cấu trúc của tế bào ung thư thực nghiệm. Ông đã có 49 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí Y học, trong đó có 3 bài đăng trên các tạp chí nước ngoài bằng tiếng Pháp.
Ngoài ra, Ông còn là một nhà văn đã có nhiều đầu sách và bài viết trên báo Văn nghệ và nhiều báo khác…
Với những cống hiến to lớn trong hai cuộc chiến tranh giải phóng Dân tộc, chống Pháp và chống Mỹ, Ông đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng các Danh hiệu: Nhà giáo Nhân dân; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quân công; Huân chương Chiến sĩ Vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến thắng; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục; Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ; Huy chương Vì thế hệ Trẻ; Huy chương Vì sự nghiệp Sức khỏe nhân dân.
Cho đến nay, mỗi khi nói về Ông, các đồng nghiệp và học trò của Ông đã đúc kết nhân cách của ông là: Một người Thầy đức độ, đáng kính trọng và quý mến; một Bác sỹ giỏi về chuyên môn, luôn tâm huyết với nghề; một người Lãnh đạo gương mẫu, nghiêm túc. Trong cuộc sống đời thường, Ông có lối sống trong sạch, giản dị. Với gia đình ông là một người Chồng, người Cha, người Ông mẫu mực, thân thương.
Năm 2015, khi tròn 87 tuổi, do bệnh tật, sức khỏe của Ông giảm sút, Ông đã từ trần vào ngày 25/5/2015.
Nhìn lại cả cuộc đời phục vụ Quân đội và Nhân dân, Ông đã có nhiều cống hiến to lớn trong chuyên ngành Giải phẫu bệnh nói chung, đặc biệt là ngành Giải phẫu bệnh Quân đội. Với chúng tôi, những cán bộ Quân y thuộc thế hệ học trò được Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quý Tảo đào tạo, với tấm lòng thành kính và cũng để tri ân trước công lao của Thầy, xin viết lại những điều này như một nén tâm nhang để tưởng nhớ, tri ân và ôn lại những tháng ngày được sống và làm việc cùng Thầy.
Hà Nội, tháng 8/2015